Viêm âm đạo do Candida spp. và các yếu tố liên quan ở phụ nữ tuổi sinh đẻ ở xã Cư Prông, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, năm 2021 - Nguyễn Thị Xuân, Trúc; Thái Quang, Hùng (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2022)
Viêm âm đạo do Candida spp. là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở phụ nữ tuổi sinh đẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc bệnh được thu thập từ những phụ nữ đến khám tại sơ sở y tế thường không phản ảnh tỷ lệ thật của cộng đồng. Thiết kế nghiên cứu cắt ngang được tiến hành trên 280 phụ nữ, được chọn ngẫu nhiên từ danh sách phụ nữ tuổi sinh đẻ của cộng đồng. Dữ liệu về các đặc điểm dân số học, các hành vi liên quan đến lối sống, thực hành vệ sinh thường nhật, vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt và sử dụng biện pháp tránh thai được thu thập bằng bảng câu hỏi bán cấu trúc. Triệu chứng lâm sàng được bác sĩ phụ khoa khám và mẫu dịch âm đạo được kỹ thuật viên soi tươi tìm sợi tơ nấm giả. Dữ liệu được phân tích bằng các phép kiểm định phù hợp. Kết quả cho thấy phụ nữ tuổi sinh đẻ ở vùng nghiên cứu có tỷ lệ viêm âm đạo do Candida spp. còn cao, (29,3% ; KCT 95%: 23,9%-34,6%). Các yếu tố làm tăng khả năng viêm âm đạo do Candida spp. (sau khi kiểm soát các yếu tố nhiễu) là nhóm tuổi dưới 40; gia đình không có phòng tắm riêng, kín đáo; thói quen thụt rửa sâu khi vệ sinh âm đạo, vệ sinh sau đại tiện, tiền sử có viêm âm đạo.