Các hợp chất tự nhiên ức chế enzyme mục tiêu kháng bệnh Alzheimer từ một số cây thuốc tiềm năng - Nguyễn Thị, Thùy; Ngô Văn, Anh; Nguyen, Dzung (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2022)
Bệnh Alzheimer (Alzheimer’s disease, AD) là bệnh rất phổ biến hiện nay, liên quan đến rối loạn chuyển hóa ở não bộ và thần kinh, biểu hiện bệnh là mất trí nhớ, rối loạn nhận thức. AD có xu hướng ngày càng gia tăng trong thế giới hiện đại. Nguyên nhân chính của bệnh là do rối loạn chuyển hóa ở tế bào thần kinh, tế bào não. Sự rối loạn chuyển hóa này đều liên quan đến hoạt tính của nhiều enzyme khác nhau. Các nghiên cứu hiện nay đều có xu hướng tìm kiếm các hợp chất tự nhiên, an toàn có hoạt tính ức chế các enzyme tham gia vào quá trình chuyển hóa gây nên bệnh AD. Các nhóm hợp chất tự nhiên khá đa dạng và phong phú được tách chiết từ thực vật, nấm, địa y. Tây Nguyên và Việt Nam có đa dạng sinh học cao, có nguồn tài nguyên phong phú để nghiên cứu và khai thác các hợp chất tự nhiên phòng trị bệnh AD. Bài báo này tổng hợp các nghiên cứu từ xác định nguyên nhân gây bệnh, cơ sở hóa sinh bệnh và các nghiên cứu mới về các hợp chất tự nhiên từ thực vật, nấm, địa y để ức chế các enzyme mục tiêu tham gia vào quá trình chuyển hóa và gây nên bệnh AD. Bài báo có ý nghĩa tổng hợp và định hướng cho các nghiên cứu trong thời gian tới.