Tìm hiểu nhận thức của thanh niên tại Buôn Ma Thuột đối với du lịch có trách nhiệm - Phạm, Oanh; Từ Thị, Thanh Hiệp (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2022)
Mục đích của bài nghiên cứu này là tìm hiểu nhận thức của thanh niên tại Buôn Ma Thuột về Du lịch có trách nhiệm. Sử dụng phương pháp thống kê mô tả để chỉ ra thực trạng nhận thức của họ về trách nhiệm đối với môi trường tự nhiên, văn hóa và kinh tế điểm đến du lịch. Thông qua số liệu khảo sát 300 thanh niên đang sinh sống và học tập tại thành phố Buôn Ma Thuột trong năm 2022, kết quả cho thấy loại hình du lịch này khá mới mẻ đối với thanh niên thành phố Buôn Ma Thuột. Những ý kiến ủng hộ cho các hành động có trách nhiệm đối với môi trường tự nhiên, văn hóa và kinh tế địa phương còn thấp. Số thanh niên còn thờ ơ, phân vân đối với trách nhiệm của mình khi họ tham gia du lịch cũng chiếm tỷ lệ từ 30% đến 40%. Nghiên cứu cũng bước đầu chỉ ra được 2 nguyên nhân có liên quan đến nhận thức trách nhiệm xuất phát sự ủng hộ của gia đình, bạn bè và hoạt động truyền thông còn hạn chế. Do đó, giáo dục về Du lịch có trách nhiệm đặc biệt quan trọng thông qua việc cung cấp kiến thức ở trường học, kích cầu du lịch đối với các gói du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa và chủ động truyền thông đại chúng về Du lịch có trách nhiệm cho thanh niên.