Xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk - Nguyễn Thị Ngọc, Quyên; Nguyễn, Thị Hằng; Nguyễn, Ngọc Châu (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2023)
Trong công cuộc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, bản đồ số nông nghiệp có vị trí quan trọng bởi qua đó, nông dân và nhà quản lý có thể biết được hiện trạng, vị trí, chất đất, khí hậu, thời tiết phù hợp với loại cây trồng nào. Bằng phương pháp tích hợp tư liệu viễn thám và GIS, nghiên cứu đã xây dựng được bản đồ hiện trạng sử dụng đất sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Ea H’leo trên nền ảnh Sentinel-2A với độ chính xác toàn cục là 67,9% và hệ số kappa 0,63. Kết quả trích xuất từ bản đồ hiện trạng sử dụng đất sản xuất nông nghiệp cho thấy, diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 82.169,87 ha, chiếm 61,59% tổng diện tích tự nhiên toàn huyện. Trong đó, đất trồng cây lâu năm chiếm diện tích nhiều nhất với 40,86% diện tích đất tự nhiên trên địa bàn. Đây chính là một nguồn cơ sở dữ liệu cần thiết giúp nông dân lựa chọn được loại đất phù hợp với cây trồng và các nhà quản lý thực hiện quy hoạch sử dụng đất phù hợp với đặc điểm tự nhiên của địa phương.