Một số yếu tố liên quan đến nhiễm ký sinh trùng đường ruột ở bệnh nhân rối loạn tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, tỉnh Đắk Lắk năm 2018 - Phan Văn, Trọng; Trịnh Ngọc Thảo Vy; Phan Hoàng Thái Bảo; Võ Trần Quốc Việt; Trần Quốc Việt (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2024)
Nhiễm ký sinh trùng đường ruột là một trong những nguyên nhân thường gặp ở bệnh nhân rối loạn tiêu hóa. Việc xác định một số yếu tố liên quan đến nhiễm ký sinh trùng đường ruột sẽ củng cố thêm bằng chứng, giúp tiên lượng điều trị kịp thời cho bệnh nhân và giảm thiểu những biến chứng. Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 413 bệnh nhân đến khám và điều trị do rối loạn tiêu hóa tại Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, tỉnh Đắk Lắk. Các đối tượng được phỏng vấn trực tiếp bằng bộ câu hỏi thiết kế sẵn về một số yếu tố liên quan. Kết quả nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa nhiễm ký sinh trùng đường ruột ở bệnh nhân rối loạn tiêu hóa với thói quen thường xuyên đi chân trần khi tiếp xúc với đất (p < 0,05) và thói quen ngậm, mút tay ở trẻ em (p < 0,05). Tuy nhiên, không tìm thấy mối liên quan giữa nhiễm ký sinh trùng đường ruột ở bệnh nhân rối loạn tiêu hóa với thói quen ăn thức ăn sống và nguồn nước sử dụng hàng ngày (p > 0,05). Cần tăng cường biện pháp truyền thông thay đổi hành vi của cộng đồng về thói quen đi chân trần khi tiếp xúc với đất và thói quen ngậm, mút tay ở trẻ em để phòng chống nhiễm ký sinh trùng đường ruột.