Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến việc tham gia vào nền kinh tế tuần hoàn của các hộ sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk - Dương Minh Ngọc; Nguyễn Thị Hải Yến; Võ Xuân Hội; Ao Xuân Hòa; Đặng Thị Thu Vân; Huỳnh Thị Mỹ Duyên (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2024)
Nghiên cứu này nhằm mục đích xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến sự sẵn sàng tham gia vào nền kinh tế tuần hoàn (KTTH) của hộ sản xuất cà phê (HSXCP) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Bài báo sử dụng thông tin dữ liệu từ 240 hộ sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk được khảo sát dựa trên bảng câu hỏi được thiết kế sẵn. Dựa trên số liệu khảo sát, Lý thuyết hành vi có kế hoạch được áp dụng để xây dựng mô hình phương trình cấu trúc. Bước 1, xây dựng thang đo thử nghiệm dựa ̛trên các cơ sở lý thuyết. Bước 2, xây dựng thang đo hoàn chỉnh với việc khảo sát thử 20 phần tử mẫu để kiểm tra mức độ dễ hiểu của câu hỏi, loại bỏ câu hỏi trùng lặp và chỉnh sửa từ ngữ để hoàn chỉnh Thang chính thức. Bước 3, nghiên cứu định lượng chính thức với 240 mẫu đáp ứng yêu cầu của nghiên cứu định lượng. Kết quả phân tích nhân tố khám phá cho thấy có 4 nhân tố (TĐ, NT, TĐM, LI) ảnh hưởng đến sự sẵn sàng tham gia vào nền kinh tế tuần hoàn của HSXCP trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Dựa trên các nhân tố ảnh hưởng, nhóm tác giả đề xuất một số giải pháp để khuyến khích HSXCP tham gia vào nền KTTH.