Tăng cường tiếp cận tài chính toàn diện cho cá nhân - kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam - Nguyễn, Thảo; NGUYỄN, THỊ HẢI YẾN; Trần, Thị Ngọc Hạnh; Trần Thị Hồng Phượng (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm khẳng định vai trò quan trọng của tài chính toàn diện (TCTD) và tăng cường tiếp cận tài chính toàn diện cho cá nhân, từ đó góp phần phát triển kinh tế, tăng trưởng bền vững. Bằng phương pháp nghiên cứu tài liệu, tác giả đã tổng hợp kinh nghiệm từ các quốc gia trên thế giới về tăng cường tiếp cận tài chính toàn diện cho cá nhân, đặc biệt đối với các nhóm yếu thế như người già, phụ nữ, người có thu nhập thấp, nhóm dân cư ở vùng sâu, vùng xa. Trên cơ sở thực trạng tại Việt Nam, tác giả đã rút ra một số bài học và đưa ra một số khuyến nghị nhằm tăng cường tiếp cận tài chính toàn diện cho cá nhân, gồm: lồng ghép giáo dục tài chính vào chương trình giáo dục phổ thông quốc gia; hoàn thiện khung khổ pháp lý về tài chính toàn diện tiệm cận với sự phát triển chung của thế giới và thực trạng tại Việt Nam; đa dạng hóa các hình thức tổ chức tài chính và cách thức tiếp cận dịch vụ tài chính.