Phát triển sản xuất lúa ở huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk theo hướng liên kết chuỗi - Lê Văn Tất Thành; Nguyễn Hữu Phương; Đỗ Thị, Nga (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2024)
Nghiên cứu này đánh giá thực trạng phát triển sản xuất lúa ở huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk (ở cả khía cạnh số lượng và hiệu quả kinh tế, có xem xét yếu tố liên kết). Nguồn số liệu dùng trong nghiên cứu được thu thập từ các cơ quan quản lý, hợp tác xã và khảo sát các hộ nông dân sản xuất lúa ở địa bàn nghiên cứu (bao gồm hộ liên kết và hộ không liên kết). Quy mô sản xuất lúa của huyện Krông Bông tăng nhanh trong giai đoạn 2010 - 2022 cả về diện tích và sản lượng. Mô hình liên kết trong sản xuất và tiêu thụ lúa giữa hộ nông dân với hợp tác xã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thu nhập cho nông dân. Tuy vậy, quy mô liên kết còn hạn chế, năm 2022, toàn huyện chỉ có 1 hợp tác xã tham gia liên kết với hộ nông dân với số lượng thành viên là 580 hộ, diện tích liên kết là hơn 760 ha (chiếm 15,88% tổng diện tích canh tác lúa của huyện). Nghiên cứu cũng đã đề xuất các biện pháp chủ yếu nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất lúa theo hướng liên kết chuỗi ở địa bàn nghiên cứu.