Sinh kế của các hộ dân tộc thiểu số xã Đắk Phơi, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk - Nguyễn Hoàng Trang; Trần Ngọc Thanh; Đỗ Thị Nga (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2025)
Xã Đắk Phơi, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk có 94% dân số là dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm 46,49% tổng số hộ. Sinh kế của các hộ dân tộc thiểu số đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, thiếu đất sản xuất, thiếu kiến thức. Nghiên cứu này đánh giá thực trạng sinh kế và đề xuất các hàm ý cải thiện sinh kế của các hộ dân tộc thiểu số ở xã Đắk Phơi. Số liệu dùng trong nghiên cứu được thu thập từ kết quả khảo sát 150 hộ dân tộc thiểu số của xã. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng nguồn lực sinh kế của các hộ rất hạn chế, hầu hết các hộ có diện tích nhà ở chật chội, chất lượng nhà ở thấp, các loại máy móc phục vụ cơ giới hóa sản xuất hầu như không có, quy mô đất sản xuất nhỏ, năng lực tài chính thấp. Phát triển sinh kế của các hộ gặp nhiều khó khăn, thu nhập phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Các hàm ý cải thiện sinh kế hộ dân tộc thiểu số ở địa phương là tăng cường hỗ trợ vốn và tiếp cận thị trường, đào tạo nâng cao trình độ kỹ thuật nông nghiệp, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, hỗ trợ cải thiện nhà ở và cơ sở hạ tầng.