Đề xuất tiến trình sử dụng phương tiện trực quan trong dạy học chương "Tốc độ phản ứng hoá học" (lớp 10 THPT) nhằm phát triển năng lực nhận thức hóa học cho học sinh - Đặng, My (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2025)
Hóa học là môn học có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực nghiệm, trong đó việc sử dụng phương tiện trực quan là một cách tiếp cận hiệu quả giúp học sinh hình thành kiến thức mới. Khi được sử dụng một cách hợp lý trong quá trình dạy học, các phương tiện trực quan không chỉ giúp học sinh hiểu rõ bản chất các hiện tượng hóa học mà còn góp phần quan trọng vào việc hình thành và phát triển năng lực nhận thức hóa học – một thành phần cốt lõi của năng lực hóa học trong chương trình giáo dục phổ thông môn Hóa học 2018. Bài báo trình bày tổng quan vấn đề nghiên cứu, cơ sở lý luận, phân tích vai trò của phương tiện trực quan trong dạy học hóa học, từ đó đề xuất tiến trình sử dụng phương tiện trực quan gồm 5 bước, trong đó mỗi bước sẽ có vai trò đánh giá từng biểu hiện cụ thể của năng lực nhận thức hóa học. Tiến trình này được thực nghiệm trên 126 học sinh và cho thấy các tiêu chí của năng lực nhận thức hóa học có sự thay đổi tích cực.