Phân hóa nội dung dạy học môn toán lớp 10 theo năng lực học sinh: Thực trạng và giải pháp - Nguyễn Thị Thu Hồng (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2025)
Bài viết nghiên cứu việc phân hóa nội dung dạy học môn Toán lớp 10 theo năng lực học sinh trong Chương trình Giáo dục phổ thông hiện hành, nhằm phân tích cơ sở lý luận, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp. Nghiên cứu sử dụng phương pháp phân tích tài liệu, nghiên cứu tình huống và khảo sát thực tiễn với học sinh và giáo viên. Kết quả cho thấy phần lớn học sinh gặp khó khăn khi tiếp cận nội dung Toán lớp 10, không theo kịp tiến độ và mong muốn có thêm bài tập cơ bản. Giáo viên nhận thức rõ sự cần thiết của phân hóa nội dung, nhưng gặp khó khăn trong triển khai do sĩ số lớp đông, thời lượng hạn chế và thiếu tài liệu hướng dẫn. Sách học liệu hiện hành chưa thể hiện rõ định hướng phân hóa. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đề xuất sáu nhóm giải pháp: thiết kế bài học theo ba mức độ, xây dựng ngân hàng bài tập, tổ chức lớp học linh hoạt, bồi dưỡng giáo viên, ứng dụng công nghệ và đổi mới kiểm tra – đánh giá, nhằm nâng cao hiệu quả giảng dạy và phát triển năng lực toán học cho học sinh.