Nghiên cứu điều kiện nhân nuôi vi khuẩn Bacillus velezensis KN12 từ bột cá lên men và mật rỉ đường - Trần Thị Hà, Trang; Ngô Văn, Anh; Nguyễn Văn, Bốn; Nguyễn Anh, Dũng (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2022)
Vi khuẩn Bacillus velezensis đã được công bố có nhiều đặc tính quý có lợi cho cây trồng, đặc biệt là khả năng sinh các chất kháng nấm và kháng vi khuẩn gây bệnh cho cây trồng, nên được ứng dụng trong phòng ngừa và kiểm soát sinh học cho cây trồng. Đã có nhiều nghiên cứu nhân nuôi phát triển chế phẩm B. velezensis. Tuy nhiên, trong các nghiên cứu trước, các môi trường dinh dưỡng thương mại sử dụng làm nguồn carbon/nitơ cho quá trình lên men B. velezensis là chủ yếu. Một số phụ phẩm cũng đã được ứng dụng để sản xuất chế phẩm B. velezensis. Trong nghiên cứu này, phụ phẩm bột cá và mật rỉ đường được sử dụng làm nguồn cơ chất chính cho lên men. Kết quả thực nghiệm trong điều kiện bình tam giác, cho thấy vi khuẩn B. velezensis KN12 đạt mật độ cao (29,95 x108 CFU/ml) khi môi trường lên men chứa 1,5% bột cá lên men, 0,5% mật rỉ đường, 0,31% NaCl với pH=7, nhiệt độ lên men ở 30oC, tốc độ lắc 200 rpm trong 36 giờ. Mật độ vi khuẩn tăng đáng kể khi nhân nuôi trong hệ thống Bioreactor (đạt 2,78×1010 CFU/ml) trong thời gian lên men ngắn (8h). Sinh khối vi khuẩn B. velezensis KN12 sau lên men được đánh giá hoạt tính kháng nấm Phytophthora với hoạt tính kháng đạt 66,05%, kháng Fusarium solani: 63,27%, Fusarium oxysporum: 60,76%. Kết quả nghiên cứu là minh chứng cho tiềm năng ứng dụng bột cá lên men và mật rỉ đường trong phát triển chế phẩm B. velezensis KN12.