Nghiên cứu cấu trúc, độ bền và khả năng hấp phụ trên Graphitic Carbon Nitride (g-C3N4) của Cluster Nickel nhỏ bằng phương pháp phiếm hàm mật độ - Phạm, Thị Bé (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2022)
Trong những năm gần đây, cluster kim loại chuyển tiếp ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật. Trong các cluster của kim loại chuyển tiếp, cluster nhỏ của nickel rất được quan tâm nghiên cứu cả về lí thuyết và thực nghiệm. Graphitic carbon nitride (g-C3N4) ngày càng trở nên quan trọng do những dự đoán lí thuyết về các đặc tính và ứng dụng đầy hứa hẹn của chúng. Bài báo này nghiên cứu cấu trúc hình học bền vững nhất của các cluster Nin (n = 2-5) và khả năng hấp phụ của các cluster này trên g-C3N4 bằng phương pháp phiếm hàm mật độ liên kết chặt GFN2-xTB. Kết quả đã xác định được cấu trúc hình học ổn định của các cluster Nin (n = 2-5) ứng với một số trạng thái spin xác định (singlet đối với cluster Ni2, Ni3, Ni4 và quintet đối với cluster Ni5). Sự hấp phụ của các cluster nickel nhỏ trên g-C3N4 đều có bản chất là hấp phụ hóa học. Các hệ cluster Ni/g-C3N4 được dự đoán là chất hấp phụ tốt đối với các chất ô nhiễm hữu cơ bền (persistent organic pollutants: POPs), góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường gây ra bởi POPs.