Kết quả xây dựng bộ tiêu bản cố định vật thể Barr ở người - Phạm, Phương; Vũ Bích, Thủy; Phạm Thanh, Thế (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2023)
Xét nghiệm vật thể Barr là một nội dung thực hành quan trọng trong học phần Di truyền y học, giúp sinh viên bước đầu học chẩn đoán một số hội chứng lệch bội nhiễm sắc thể. Thực tế cho thấy số sinh viên có thể làm tiêu bản thành công và quan sát thấy vật thể này không cao, từ đó ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả học tập. Bằng phương pháp thực nghiệm, chúng tôi đã xác định được thời điểm thu mẫu phù hợp để làm tiêu bản là 7h, phương pháp nhuộm mẫu phù hợp là phương pháp nhuộm một thì bằng giemsa 10% trong thời gian 20 phút. Trên cơ sở đó, chúng tôi đưa ra được quy trình để làm tiêu bản cố định và hoàn thiện bộ tiêu bản cố định (gồm 20 tiêu bản) phục vụ cho việc dạy và học, góp phần giải quyết khó khăn trong việc dạy thực hành của học phần di truyền y học nêu trên.