Ý thức pháp luật của sinh viên trường Đại học Tây Nguyên hiện nay - Phạm, Tâm (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2022)
Với tầm nhìn đến năm 2030, trường Đại học Tây Nguyên sẽ trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ mang tầm quốc gia trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, nông - lâm nghiệp, môi trường, kinh tế, tự nhiên và xã hội và thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Chính vì vậy, giáo dục pháp luật và nâng cao ý thức pháp luật cho sinh viên là một việc vô cùng quan trọng nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực trẻ vừa “hồng” vừa “chuyên”, có năng lực làm chủ cuộc sống và chịu trách nhiệm với các hoạt động của mình trước xã hội. Từ đó đặt ra vấn đề là cần có một hệ thống các giải pháp nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho sinh viên nói chung, sinh viên trường Đại học Tây Nguyên nói riêng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Bài viết tập trung làm rõ khái niệm “ý thức pháp luật” và cấu trúc của ý thức pháp luật, chỉ ra thực trạng ý thức pháp luật của sinh viên trường Đại học Tây Nguyên và bước đầu đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho sinh viên trường Đại học Tây Nguyên.