Tỷ lệ tiền tăng huyết áp và một số yếu tố liên quan ở sinh viên Y khoa, Trường Đại học Tây Nguyên - Đinh, Hùng; Tạ, Ngọc Anh Thư (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2023)
Tiền tăng huyết áp có xu hướng tiến triển thành tăng huyết áp, và gây ra các biến chứng thường gặp như các bệnh lý tim mạch, bao gồm nhồi máu cơ tim và đột qụy. Chúng tôi muốn xác định tỷ lệ tiền tăng huyết áp và một số yếu tố liên quan ở sinh viên y khoa tại Trường Đại học Tây Nguyên năm 2022. Nghiên cứu cắt ngang đã được thực hiện từ 01/2022 đến 6/2022. Có 273 đối tượng nghiên cứu được chọn bằng phương pháp ngẫu nhiên phân tầng. Chúng tôi đã sử dụng bộ câu hỏi để thu thập các thông tin cần thiết thông qua phỏng vấn trực tiếp và khám bệnh. Số liệu được phân tích bằng phần mềm STATA 14.0. Trong tổng số 273 sinh viên y khoa được đưa vào nghiên cứu, tỷ lệ nam giới là 44,3%, tuổi trung bình là 22,1 ± 2,2, tỷ lệ tiền tăng huyết áp ở mức cao (31,9%) và có liên quan với các yếu tố giới tính nam, tiền sử gia đình có người thân bị tăng huyết áp, ăn mặn, thiếu hoạt động thể lực, thừa cân/béo phì. Việc phát hiện sớm và điều trị thích hợp tiền tăng huyết áp và một số yếu tố liên quan ở sinh viên y khoa là cần thiết, đặc biệt là những sinh viên thuộc nhóm nguy cơ cao.