Hiệu quả của xà cừ (Khaya senegalensis) trong phòng trị bệnh ghẻ trên chó - Hoàng, Thị Anh Phương (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2023)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát những điều kiện tối ưu ảnh hưởng hiệu quả hoạt tính cao dược liệu Xà cừ trong quá trình chiết xuất và đánh giá hiệu quả của xà phòng Xà cừ trong điều trị và phòng bệnh cho chó mắc ghẻ. Dược liệu Xà cừ được rửa sạch, phơi khô, sau đó ngâm trong dung môi nước và ethanol 40, 50, 60, 70, 80, 90, và tiến hành trích ly bằng máy cô quay chân không để thu cao dược liệu. Cao Xà cừ pha loãng 1% và được sử dụng thử nghiệm hiệu quả diệt ghẻ, sau đó điều chế xà phòng trong thử nghiệm phòng và điều trị bệnh ghẻ trên chó. Kết quả nghiên cứu cho thấy dược liệu Xà cừ có hiệu quả trong diệt con ghẻ, thời gian gây chết 100% ghẻ của dịch chiết Xà cừ bằng dung môi ethanol tại các nồng độ 40 - 50, 60, 70 - 90, và dịch chiết Xà cừ bằng dung môi nước tương ứng là 12, 5, 3, và 3 giờ. Xà phòng dược liệu Xà cừ (5 - 7%) có hiệu quả điều trị bệnh ghẻ sau 5 – 7 ngày điều trị tắm cho chó. Chó tắm xà phòng Xà cừ - E70, 80, 90 với tần suất 1 tháng/lần và trong 6 tháng liên tục không thấy xuất hiện bệnh ghẻ.