Ảnh hưởng của hai chủng vi khuẩn vùng rễ Stenotrophomonas maltophilia RDL1B41 và Enterobacter mori RDL3B74 đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây lúa tím trong điều kiện nhà màng - Nguyễn, Thị Hương Cẩm; Trần, Văn Huấn; Trần, Thanh Tân; Nguyễn, Minh Quang; Lê, Thị Thu Uyên; Nguyễn, Văn Trọng; Nguyễn, Hữu Hưng; Trần, Thị Biên Thùy; Trần, Thị Huế; Đỗ, Thị Kiều An; Trần, Ngọc Duyên; Nguyễn, Văn Nam (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2023)
Hai chủng vi khuẩn Stenotrophomonas maltophilia RDL1B41 và Enterobacter mori RDL3B74 được phân lập từ đất vùng rễ cây lúa tím trồng tại tỉnh Đắk Lắk sử dụng để đánh giá ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển và năng suất của giống lúa tím VH1 trong điều kiện nhà màng. Thí nghiệm gồm 4 công thức được bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên (CRD), một yếu tố, 3 lần nhắc lại. Kết quả ghi nhận, cả hai chủng vi khuẩn nghiên cứu đã làm tăng khả năng tích lũy đạm, phospho trong lá cây lúa. Giai đoạn trổ bông, hàm lượng N% trong lá tăng khoảng 11,18 - 40,08%; hàm lượng P% trong lá tăng từ 22,22 - 82,61% so với công thức đối chứng. Sau 4 tháng chủng nhiễm vi khuẩn, sinh trưởng, phát triển của giống lúa VH1 ở những công thức có chủng các vi khuẩn này cũng tốt hơn: chiều cao cây tăng 4,79 - 19,62%; số lá tăng 6,70 - 23,85%; khối lượng cây tươi tăng 4,04 - 13,64%; chiều dài bông lúa tăng 11,90 - 19,53%; số bông/m2 tăng 8,49 - 22,01%; số hạt/bông tăng 4,56 - 23,64%; tỷ lệ hạt chắc tăng 0,70 - 14,15% và khối lượng 1.000 hạt tăng 1,23 - 5,53%. Do đó, năng suất của cây lúa tím thí nghiệm chủng nhiễm vi khuẩn đạt đến 86,38 tạ/ha, gấp từ 1,23 - 1,71 lần so với ở các công thức đối chứng. Kết quả cho thấy, vi khuẩn Stenotrophomonas maltophilia RDL1B41 là chủng vi khuẩn vùng rễ tiềm năng có thể xem xét sử dụng trong việc nghiên cứu sản xuất phân sinh học ứng dụng trong canh tác lúa bền vững.