Sàng lọc và tuyển chọn xạ khuẩn sinh tổng hợp chitinase được phân lập từ đất ở Vườn Quốc gia Yok Dôn - Đỗ, Tú Oanh; Huỳnh, Nguyễn Tố Uyên; Nguyễn, Thị Huyền; Trần, Minh Định (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2023)
Để phát triển tác nhân sinh học mới cho canh tác nông nghiệp, chúng tôi tập trung vào xạ khuẩn có nguồn gốc ở các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên có khả năng tổng hợp chitinase. Trong nghiên cứu này, từ 20 mẫu đẫt thu nhận ở vườn quốc gia Yok Đôn, 13 chủng xạ khuẩn có hoạt độ chitinase cao nhất đã được tuyển chọn từ 48 chủng sinh chitinase đã được phân lập với hoạt độ chitinase 0,781-3,836 (U/mg protein). Protein thô chứa chitinase thu nhận được từ quá trình nuôi cấy của 13 chủng trên đều có khả năng ức chế nảy mầm của bào tử nấm Phytophthora sp. và Fusarium sp. trong điều kiện in vitro.. Trong số 13 chủng xạ khuẩn tiềm năng, hai xạ khuẩn đã được định danh là Streptomyces cellostaticus AYS-17 và Streptomyces triostinicus AYS-22. Nghiên cứu này cho thấy tiềm năng ứng dụng xạ khuẩn sinh chitinase trong đối kháng nấm gây bệnh cây trồng và an toàn với sức khỏe con người.