Chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân tăng huyết áp điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa Khoa Vùng Tây Nguyên - Hà Thị Thanh, Trang; Nguyễn, Thị Kim Quyên (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2024)
Đặt vấn đề: Tăng huyết áp là một trong tám nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và tử vong toàn cầu. Dự báo đến năm 2025, tỷ lệ tăng huyết áp trên Thế giới sẽ tăng lên khoảng 60%, đạt 1,56 tỷ người trưởng thành. Tăng huyết áp là một bệnh thầm lặng nhưng gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của người bệnh, đặc biệt tăng huyết áp đã có biến chứng tại các hệ cơ quan. Chất lượng cuộc sống của những người bị tăng huyết áp bị ảnh hưởng bởi các vấn đề liên quan đến sự tồn tại và bản chất mãn tính của bệnh tăng huyết áp, tác động tiêu cực của bệnh đối với sức khỏe thể chất, tình cảm. Mục tiêu: Xác định chất lượng cuộc sống của bệnh nhân tăng huyết áp điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên. Phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 209 người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên được chẩn đoán tăng huyết áp. Kết quả: 44% đối tượng nghiên cứu tự đánh giá có chất lượng cuộc sống trung bình, 20,1% đối tượng nghiên cứu tự đánh giá có chất lượng cuộc sống kém. Điểm trung bình chất lượng cuộc sống của bệnh nhân tăng huyết áp là 54,97 ± 13,08 . Điểm chất lượng cuộc sống cao nhất ở lĩnh vực quan hệ xã hội với 59,77 ± 13,15 điểm, thấp nhất thuộc lĩnh vực sức khỏe thể chất với 52,86 ± 16,26 điểm. Kết luận: Đa số bệnh nhân tăng huyết áp có chất lượng cuộc sống ở mức trung bình. Điểm trung bình chất lượng cuộc sống của bệnh nhân tăng huyết áp là 54,97 ± 13,08 . Điểm chất lượng cuộc sống cao nhất ở lĩnh vực quan hệ xã hội với 59,77 ± 13,15 điểm, thấp nhất thuộc lĩnh vực sức khỏe thể chất với 52,86 ± 16,26 điểm. Các nhân viên chăm sóc sức khỏe, nhân viên y tế cần có các giải pháp thích hợp nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân tăng huyết áp.