Ảnh hưởng của các yếu tố đầu vào và các yếu tố liên quan đến lũ lụt đến thu nhập của các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk - Nguyễn Văn, Hóa; Đặng Thi Thu, Vân (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2023)
Bài viết này nghiên cứu ảnh hưởng của lũ lụt và các yếu tố đầu vào liên quan đến lũ lụt đến thu nhập của các hộ nông dân ở tỉnh Đắk Lắk. Dữ liệu phục vụ nghiên cứu được thu thập trong năm 2022 từ 400 hộ thuộc bốn thôn buôn của bốn xã trên địa bàn bốn huyện trong khu vực chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt và được kết hợp với số liệu thứ cấp về lũ lụt trên địa bàn trong 10 năm trở lại đây. Kết quả ước lượng thông qua hàm Cobb-Douglas cho thấy diện tích bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, chi phí phòng và chống lũ lụt cũng như đầu vào lao động, chi phí sản xuất và vốn vay có ảnh hưởng đến thu nhập của hộ. Dựa trên kết quả nghiên cứu, một số gợi ý chính sách cũng đã được đề xuất.