Tình trạng thừa cân – béo phì và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân đái tháo đường Type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên năm 2023 - Trần, Tâm; Thủy, Nguyễn; Mã, Duyên; Lê, Thắm; Nguyễn, Sơn; Nguyễn Thị Pháp (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2024)
Nghiên cứu cắt ngang thực hiện trên 236 bệnh nhân được chẩn đoán đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên từ tháng 1/2023 đến tháng 12/2023. Kết quả cho thấy tỷ lệ đối tượng có chỉ số BMI bình thường là 43,2%, thừa cân là 22,9, béo phì là 30,9% và thiếu năng lượng trường diễn là 3%. Một số yếu tố liên quan tới tình trạng thừa cân, béo phì có ý nghĩa thống kê (p<0,05): nam giới có nguy cơ thừa cân béo phì cao gấp 2,15 lần so với nữ giới (OR =2,15; 95%CI: 1,24 – 3,71; p=0,006), nhóm có người bệnh đã nghỉ hưu có nguy cơ thừa cân béo phì cao gấp 2,77 lần so với nhóm người bệnh nghề nghiệp khác (OR =2,77; 95%CI:1,5 – 5,2; p=0,002), nhóm sử dụng rượu bia có nguy cơ thừa cân,béo phì cao gấp 2,33 lần so với nhóm không sử dụng (OR =2,33;95%CI:1,36 -4,0; p=0,002. Tỷ lệ thừa cân – béo phì ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 còn cao. Vì vậy cần đẩy mạnh công tác tư vấn dinh dưỡng, khuyến khích người bệnh hoạt động thể lực phù hợp với tình trạng sức khỏe.