Nghiên cứu ứng dụng bã men bia làm nguồn C/N cho quá trình nhân nuôi vi khuẩn Bacillus velezensis EB.KN15 kháng nấm Phytophthora palmivora - Ngô Văn, Anh; Trần Thị hà, Trang; Nguyễn Văn, Bốn; Nguyễn Anh, Dũng (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2024)
Phụ phẩm sản xuất bia (BMB) được báo cáo là nguồn cơ chất giàu dinh dưỡng gồm protein (22,18%), tro (10,1%), carbohydrate (1,98%), đường và các nguyên tố khoáng chất dồi dào. Bacillus velezensis là vi khuẩn an toàn, có nhiều đặc tính quý có lợi cho cây trồng, do đó, chế phẩm B. velezensis được nghiên cứu phát triển rộng rãi trong phòng ngừa và kiểm soát sinh học cho cây trồng. Trong nghiên cứu này, BMB được sử dụng làm nguồn cơ chất chính trong quá trình lên men vi khuẩn B. velezensis EB.KN15. Kết quả thực nghiệm cho thấy chủng EB.KN15 sinh trưởng tốt trong môi trường chứa 1,05% BMB; 0,45% LB ở 30oC; pH=7; 200 rpm trong 48 giờ đạt 8,23x109 CFU/ml (điều kiện bình tam giác). Sản xuất chế phẩm B. velezensis EB.KN15 trong hệ thống Bioreactor đạt 2,11×1011 CFU/ml trong thời gian ngắn (10 giờ). Hoạt tính kháng nấm được đánh giá bằng sinh khối của chủng EB.KN15 sau lên men, ghi nhận kháng Phytophthora palmivora: 78,11%. Kết quả nghiên cứu là minh chứng cho tiềm năng ứng dụng phụ phẩm sản xuất bia trong phát triển chế phẩm B. velezensis EB.KN15 cũng như mở ra hướng ứng dụng phát triển chế phẩm sinh học bản địa từ vi khuẩn nội sinh nhằm canh tác hiệu quả và bền vững cây sầu riêng.