Tác động của Ted Talks đến sự phát triển kỹ năng nói tiếng anh của sinh viên chuyên ngữ tại Trường Đại học Tây Nguyên - Phạm, Phước; Hoàng, Xuân; Trương, An (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2025)
Bài báo này tập trung đánh giá tác động của TED Talks đến sự phát triển kỹ năng nói tiếng Anh của sinh viên chuyên ngữ tại Trường Đại học Tây Nguyên. Nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến trải nghiệm của sinh viên năm thứ hai chuyên ngành tiếng Anh, phân tích những tác động tích cực mà TED Talks mang lại. Các khía cạnh được xem xét bao gồm việc mở rộng vốn từ vựng, nâng cao kỹ năng nghe và nói, tiếp xúc với ngôn ngữ và văn hóa thực tế, phát triển tư duy phản biện và khả năng phân tích, tăng cường động lực và hứng thú trong học tập, cũng như rèn luyện kỹ năng thuyết trình và nói trước công chúng. Bằng phương pháp kết hợp khảo sát 50 sinh viên để thu thập dữ liệu định lượng và phỏng vấn sâu 10 sinh viên để thu thập dữ liệu định tính, kết quả cho thấy TED Talks là công cụ hỗ trợ hiệu quả trong việc phát triển kỹ năng nói của sinh viên. Nghiên cứu đề xuất tích hợp TED Talks một cách có hệ thống vào quá trình giảng dạy tiếng Anh nhằm nâng cao hiệu quả học tập.