Ứng dụng phương pháp nội suy không gian xây dựng bản đồ chất lượng đất trồng cây lâu năm tại xã Cư M'gar, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk - Nguyễn Xuân, Vững; Nguyễn Thúy, Cường (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2025)
Chất lượng đất là một chỉ số quan trọng để lựa chọn và thiết lập các biện pháp canh tác cây trồng phù hợp và sử dụng hiệu quả tài nguyên đất. Bằng cách so sánh độ chính xác của các phương pháp nội suy IDW, Kriging và Spline, nghiên cứu ghi nhận Spline là phương pháp tiếp cận tối ưu để lập bản đồ hàm lượng Nitơ (N%) và Kali (K2O%), trong khi Kriging chứng minh tính ưu việt trong việc lập bản đồ hàm lượng Phốt pho (P2O5%) trong đất trồng cây lâu năm tại xã Cư M’gar. Kết quả nội suy cho thấy hàm lượng Nitơ tổng số trong đất ở cả ba mức: giàu (394,08 ha, chiếm 16,41%), trung bình (1.481,45 ha, 61,68%) và nghèo (526,26 ha, 21,91%). Hàm lượng Kali tổng số thấp, trong khi hàm lượng Phốt pho tổng số cao trên toàn bộ diện tích. Chất lượng đất trồng cây lâu năm theo các chỉ tiêu tổng số về Nitơ, Phốt pho và Kali được đánh giá ở mức trung bình, với số điểm trung bình từ 60 - 80 điểm.