Khảo sát thành phần hóa học và một số hoạt tính sinh học của cao chiết quả cây mướp rắn (Trichosanthes cucumerina L.) - Huỳnh Thị Hồng Trang; Lê Đỗ Thùy Vi (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2025)
Các hợp chất tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh cho con người. Vì vậy, sàng lọc dược liệu và các hợp chất tự nhiên có tác dụng chống oxy hóa, hỗ trợ điều trị đái tháo đường nhận được nhiều sự quan tâm. Cây mướp rắn (Trichosanthes cucumerina L.) có giá trị dinh dưỡng cao và cũng là một loại dược liệu có nhiều hoạt tính sinh học quan trọng. Nhằm nâng cao giá trị sử dụng và góp phần đẩy mạnh, mở rộng vùng trồng; phát triển kinh tế ở các địa phương nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng, các nghiên cứu về tác dụng dược liệu của nó là rất cần thiết. Kết quả phân tích GC/MS cho thấy quả chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học như phytol, henicosanal, octadecadienoic acid. Hàm lượng polyphenol là 16,975 + 0,49 mg GAE/g cao. Cao chiết quả có khả năng kháng lại các gốc oxy hóa như gốc tự do DPPH (IC50 = 3213 + 147 μg/mL) và khử sắt (EC50 = 895 + 5,7 μg/mL). Cao chiết thể hiện hoạt tính ức chế enzyme α – amylase và α-glucosidase yếu với IC50 >500 μg/mL.