ẢNH HƯỞNG CỦA THỜI GIAN LÀM MỀM VÀ THỜI GIAN NHUỘM ĐẾN CHẤT LƯỢNG TIÊU BẢN CỐ ĐỊNH PHÂN BÀO NGUYÊN NHIỄM - Phạm Thị, Phương; Trương Thu, Trang; Nguyễn Thị, Tình (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2021)
Trong Sinh học, sự phân chia tế bào là kiến thức cơ bản nhưng khá quan trọng trong việc giải thích nhiều vấn đề liên quan đến hình thức sinh sản, truyền đạt thông tin di truyền, và biểu hiện các tính trạng. Do vậy, nội dung này được sử dụng trong nhiều học phần của các chương trình đào tạo tại trường Đại học Tây Nguyên. Để rèn luyện kỹ năng thực hành, sinh viên thường được làm tiêu bản tạm thời và xác định các giai đoạn của quá trình phân bào nguyên nhiễm. Thực tế cho thấy, không phải mọi sinh viên đều có thể làm tiêu bản thành công và xác định chính xác các giai đoạn của phân bào nguyên nhiễm. Điều này khiến cho sinh viên chán nản và việc dạy học cũng dần mất đi sự hứng thú như những gì vốn có, đặc trưng của học phần. Trong bài báo này, chúng tôi đã sử dụng phương pháp thực nghiệm để khảo sát một số yếu tố ảnh hưởng đến quy trình thực hiện tiêu bản, đưa ra được quy trình để làm tiêu bản cố định và hoàn thiện bộ tiêu bản cố định phục vụ cho việc dạy và học, góp phần giải quyết khó khăn trong việc giảng dạy nội dung thực hành nêu trên.