Nghiên cứu rào cản phát triển du lịch nông thôn tỉnh Bình Định - Nguyễn Hà, Thanh Thảo; Trần Vũ Kim Ngân; Mai, Trường Chinh; Hà Thị, Kim Thoa (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2025)
Mục đích của nghiên cứu này là xem xét các rào cản phát triển du lịch nông thôn tại tỉnh Bình Định. Mô hình nghiên cứu được đề xuất dựa trên 6 yếu tố rào cản ảnh hưởng đến phát triển du lịch nông thôn, bao gồm: (1) Nhận thức của người dân, (2) Tính hấp dẫn của điểm đến, (3) Pháp lý, (4) Cơ sở hạ tầng, (5) Tài chính, và (6) Dịch vụ cộng đồng. Thông qua khảo sát 168 đối tượng là người dân sinh sống tại các xã thuộc tỉnh Bình Định, kết quả phân tích hồi quy cho thấy có 5 yếu tố rào cản ảnh hưởng đến phát triển du lịch nông thôn tại tỉnh Bình Định. Trong đó, rào cản về tính hấp dẫn của điểm đến đã bị loại. Đặc biệt, rào cản Nhận thức của người dân được xác định là yếu tố có tác động mạnh nhất. Kết quả nghiên cứu đối với các nhà quản lý và các cơ quan liên quan đến du lịch nông thôn. Nghiên cứu này cung cấp các giải pháp nhằm cải thiện và định hướng phát triển kinh tế tại vùng. Nghiên cứu này không chỉ làm rõ các rào cản trong phát triển du lịch nông thôn tại tỉnh Bình Định mà còn cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn để các nhà quản lý và cơ quan chức năng có thể xây dựng các chiến lược hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành du lịch tại địa phương.