Thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của giảng viên trường Đại học Y dược Buôn Ma Thuột - Lê Mạc Hữu, Thọ; Trần Bảo Lộc; Đỗ Thị, Nga (Tay Nguyen Journal of Sciences, 2025)
Nghiên cứu này phân tích thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của giảng viên Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột - một cơ sở giáo dục đại học ngoài công lập tại khu vực Tây Nguyên. Dựa trên nền tảng lý thuyết của Maslow, Herzberg và thuyết tự quyết của Deci và Ryan, nhóm tác giả đề xuất mô hình nghiên cứu gồm sáu nhóm yếu tố: thu nhập, quan hệ với đồng nghiệp, sự hỗ trợ từ cấp trên, cơ hội phát triển nghề nghiệp, bản chất công việc và điều kiện làm việc. Dữ liệu được thu thập từ 224 giảng viên thông qua bảng hỏi sử dụng thang đo Likert 5 mức độ. Phương pháp phân tích gồm kiểm định độ tin cậy thang đo, phân tích nhân tố khám phá (EFA) và hồi quy tuyến tính đa biến. Kết quả cho thấy tất cả các yếu tố đều ảnh hưởng tích cực đến động lực làm việc, trong đó thu nhập, quan hệ với đồng nghiệp và sự hỗ trợ từ cấp trên là ba yếu tố có tác động mạnh nhất. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đề xuất một số hàm ý trọng tâm như: cải thiện chế độ đãi ngộ, xây dựng văn hóa làm việc tích cực, nâng cao vai trò lãnh đạo, mở rộng cơ hội phát triển và tối ưu hóa điều kiện làm việc.