CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG BÁO CÁO TÀI CHÍNH CỦA CÁC DOANH NGHIỆP CÀ PHÊ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐẮK LẮK

Main Article Content

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG BÁO CÁO TÀI CHÍNH CỦA CÁC DOANH NGHIỆP CÀ PHÊ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐẮK LẮK

Tác giả

Bùi Thị Thanh Thùy
Phan Thị Thúy

Tóm tắt

Chất lượng báo cáo tài chính của các doanh nghiệp là một vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay bởi vai trò quan trọng của nó trong việc cung cấp thông tin phục vụ cho mục tiêu ra các quyết định kinh tế: đầu tư, hoạch định chiến lược kinh doanh. Bài báo này nhằm xác định và đánh giá mức độ tác động của các yếu tố đến chất lượng báo cáo tài chính của các doanh nghiệp cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Nghiên cứu thực hiện phân tích nhân tố khám phá EFA, hồi quy đa biến dựa trên kết quả khảo sát 193
doanh nghiệp cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng các yếu tố tác động cùng chiều đến chất lượng báo cáo tài chính với mức độ tác động giảm dần gồm pháp luật về kế toán, quy mô doanh nghiệp, trình độ của kế toán viên, các quy định của thuế và người lập báo cáo tài chính. Từ đó, bài báo gợi ý một số giải pháp cơ bản để giúp nâng cao chất lượng báo cáo tài chính của các doanh nghiệp cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Article Details

Chuyên mục
Các bài báo
Tiểu sử của Tác giả

Bùi Thị Thanh Thùy

Khoa Kinh tế, Trường Đại học Tây Nguyên;
Tác giả liên hệ: Bùi Thị Thanh Thùy; ĐT: 0973827268; Email: bttthuy@ttn.edu.vn.

Phan Thị Thúy

Khoa Kinh tế, Trường Đại học Tây Nguyên