NGHIÊN CỨU MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HOẠT TÍNH ENZYME CHITINASE CỦA VI KHUẨN Lysobacter enzymogenes

Main Article Content

NGHIÊN CỨU MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HOẠT TÍNH ENZYME CHITINASE CỦA VI KHUẨN Lysobacter enzymogenes

Tác giả

Nguyễn Thị Thùy
Nguyễn Văn Nam

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành đánh giá ảnh hưởng của một số điều kiện môi trường nuôi cấy vi khuẩn Lysobacter enzymogenes đến quá trình sinh tổng hợp enzyme chitinase, đánh giá một số yếu tố ảnh hưởng tới hoạt tính của enzyme chitinase thu nhận từ vi khuẩn Lysobacter enzymogenes. Tiến hành nuôi cấy vi khuẩn Lysobacter enzymogenes trong môi trường gồm các thành phần: swollen chitin 5g; (NH4)2SO4 4g; CaCl2 0,25g; MgSO4.7H2O 0,25g; trace elemen 2ml; pepton 1g trong 1000 ml nước, enzyme chitinase thu đựợc từ phương pháp ly tâm 7.000 vòng/phút, thời gian 15 phút, loại bỏ cặn. Hoạt tính enzyme chitinase được xác định bằng phương pháp DNS. Kết quả nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn Lysobacter enzymogenes sinh tổng hợp enzyme chititnase thích hợp trong điều kiện nguồn chitin huyền phù 1,00%, nguồn đạm bổ sung pepton 1g/ 1000 ml môi trường, thời gian thu nhận enzyme ngày thứ 5 của quá trình nuôi, pH môi trường là 7, tốc độ lắc 150 vòng/phút. Hoạt tính enzyme chitinase thích hợp với thời gian phản ứng là 60 phút, nồng độ cơ chất phản ứng là chitin huyền phù 1,00%; pH phản ứng là 5,0; nhiệt độ phản ứng là 36°C.

Article Details

Chuyên mục
Các bài báo
Tiểu sử của Tác giả

Nguyễn Thị Thùy

Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Krông Pắc, Đắk Lắk

Tác giả liên hệ: Nguyễn Thị Thùy; ĐT: 0913750803; Email: nguyenthithuynbk@gmail.com

Nguyễn Văn Nam

Khoa Nông lâm nghiệp, Trường Đại học Tây Nguyên