TỔNG QUAN VỀ LÊN MEN SẢN XUẤT PRODIGIOSIN TỪ PHỤ PHẨM, HOẠT TÍNH SINH HỌC VÀ TIỀM NĂNG ỨNG DỤNG TRONG Y DƯỢC HỌC CỦA PRODIGIOSIN

Main Article Content

TỔNG QUAN VỀ LÊN MEN SẢN XUẤT PRODIGIOSIN TỪ PHỤ PHẨM, HOẠT TÍNH SINH HỌC VÀ TIỀM NĂNG ỨNG DỤNG TRONG Y DƯỢC HỌC CỦA PRODIGIOSIN

Tác giả

Nguyễn Thị Hạnh
Nguyễn Văn Bốn

Tóm tắt

Prodigiosin (PG) là chất chuyển hóa thứ cấp của vi sinh vật (VSV) sở hữu nhiều hoạt tính sinh học có giá trị, chủ yếu được sinh tổng hợp bởi vi khuẩn Serratia marcescens. PG đã được nghiên cứu thu nhận trong nhiều môi trường lên men khác nhau từ ba nguồn nguyên liệu chính bao gồm dinh dưỡng thương mại tổng hợp, các nguyên liệu không truyền thống giá rẻ và các nguồn phụ phẩm. Trong đó, các nguyên liệu từ phụ phẩm đang được quan tâm do khả năng tổng hợp PG với sản lượng cao, có tiềm năng để ứng
dụng sản xuất với quy mô lớn, đồng thời giúp tận dụng tránh lãng phí và bảo vệ môi trường. Cho đến nay, trên thế giới đã có một số báo cáo tổng quan về hoạt chất PG và ứng dụng. Tuy nhiên, vẫn chưa có công bố tổng quan phân tích, đánh giá về tiềm năng ứng dụng phụ phẩm nhằm sản xuất PG một cách tổng thể. Ngoài ra tại Việt Nam, hướng nghiên cứu về hoạt chất PG còn rất hạn chế. Do đó, báo cáo tổng quan này được thực hiện nhằm mục tiêu cung cấp những dẫn liệu khoa học về hướng nghiên cứu sinh
tổng hợp và tiềm năng hoạt tính sinh học của PG, đặc biệt nghiên cứu đi sâu phân tích các nguồn cơ chất từ phụ phẩm ứng dụng trong sản xuất PG ở các quy mô khác nhau và đánh giá chi tiết về hoạt tính y sinh của PG.

Article Details

Chuyên mục
Các bài báo
Tiểu sử của Tác giả

Nguyễn Thị Hạnh

 Khoa Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, Trường Đại học Tây Nguyên

Nguyễn Văn Bốn

Viện CNSH&MT, Trường Đại học Tây Nguyên

Tác giả liên hệ: Nguyễn Văn Bốn, ĐT: 0842458283, Email: nvbon@ttn.edu.vn